Đổ Bê Tông Sàn Như Thế Nào? Đổ Bê Tông Mác Bao Nhiêu Hợp Lý

02/01/2020 08:28 | 22437

Đổ sàn bê tông cho sàn nhà xưởng hợp lí, đúng cách, đúng quy trình. Sau thi đổ sàn bê tông xong, Thiên Sơn cam kết sẽ giúp bạn 1 có sàn epoxy chất lượng cho nhà xưởng. Liên hệ 0906.309.569 (Mr Nguyện)

► Thi công đổ bê tông sàn dầm cột cần phải đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn về kỹ thuật như thế nào? Trường hợp nào nên áp dụng để đổ bê tươi (bê tông thương phẩm)? Trước khi đổ bê tông cần chuẩn bị những gì? Đổ bê tông cột đến đâu?... Sẽ có rất nhiều câu hỏi được chủ đầu tư đặt ra khi chuẩn bị xây dựng công trình. 

► Với nhiều năm kinh nghiệm, tôi nhận thấy rằng có rất nhiều đội thợ mắc phải các lỗi kỹ thuật cơ bản khi tiến hành công đoạn đổ bê tông dẫn đến làm giảm chất lượng công trình, có cả trường hợp làm sập cả công trình. Vì vậy, với một số lưu ý cơ bản, tôi sẽ giúp bạn khắc phục các lỗi thi công một cách dễ dàng và đảm bảo sự ổn định, an toàn, chất lượng và tiến độ hoàn thành dự án.

1. Lưu ý trước khi đổ bê tông

- Kiểm tra khuôn đúc về tiêu chuẩn hình dáng, kích thước, thời gian sử dụng

- Kiểm tra cốt thép. giàn giáo, sàn thao tác, chuẩn bị ván gỗ để làm sàn công tác chu đáo, đảm bảo an toàn khi đổ bê tông đối với người lao động.

- Kiểm tra số lượng và chất lượng vật liệu xây dựng : cát, đá, xi măng, thép... theo bản vẽ thi công.

- Kiểm tra máy móc thiết bị phục vụ công đoạn thi công như máy đầm bê tông, máy trộn bê tông, máy bơm bê tông, máy mài sàn bê tông, máy xoa nền phải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật.

- Nên sử dụng máy đầm bàn khi đổ bê tông sàn mỏng hơn 30cm hoặc dầm sàn.

- Sử dụng đầm rung, đầm dùi chạy xăng hoặc chạy điện đối với sàn có chiều dày lớn hơn 30cm, các chi tiết bê tông như cột , tường vách.

- Kiểm tra sàn đổ bê tông phải đạt tiêu chuẩn nhẵn, không ngập nước.

2. Quy trình đổ bê tông sàn nhà xưởng

- Cấu tạo sàn cũng tương tự như dầm nhưng ở mặt sàn có phần cắt ngang rộng hơn và chiều dày nhỏ hơn. Do đó, không cần phải dùng cốt thép khung và đai. Phần chiều dày sàn có độ dày nằm trong khoảng từ 8-10cm.

- Đổ cột bê tông sàn thường không có yêu cầu cao về độ chống nóng, chống thấm giống như mái nhưng cũng cần phải tránh việc không bị nứt khi bảo dưỡng. Cần phải tránh hiện tượng phân tầng, theo hướng giật lùi và thành một lớp.

- Mặt sàn được chia thành từng dải bê tông khác nhau, thông thường mỗi dải sẽ rộng khoảng từ 1-2m. Đổ xong dải mới thì mới đổ dải kế tiếp. Khi đã đổ đến dải cách dầm chính khoảng 1m, thì mới bắt đầu đổ dầm chính.

- Đổ bê tông tại phía dầm đến cách mặt cốp pha sàn trong khoảng từ 5-10cm thì mới tiếp tục đổ sàn bê tông, nên khống chế độ cao của các cữ, nếu như không sẽ bị lãng phí bê tông tại khâu này. Dùng bàn tay xoa và gỗ đập cho phẳng tại mặt đã dầm.

- Khối bê tông cần đổ phải có vị trí thấp hơn so với vị trí của các phương tiện vận chuyển đến, tức là đường vận chuyển của bê tông cần phải cao hơn kết cấu công trình.

- Công tác đổ bê tông dầm cột cần phải được bắt đầu thực hiện từ chỗ xa nhất với vị trí tiếp nhận và lùi dần về vị trí gần, tránh cho việc nước đọng tại hai đầu. Tất cả những thao tác như gạt mặt, đầm, xoa, cần phải thực hiện và tiến hành theo hình thức “ cuốn chiếu” từng khu vực đã đổ được khoảng 15 phút.

3. Đổ bê tông Mác bao nhiêu?

- Mác bê tông được phân loại từ 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 và 600. Khi nói rằng mác bê tông 200 chính là nói tới ứng suất nén phá hủy của mẫu bê tông kích thước tiêu chuẩn, được dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn, được nén ở tuổi 28 ngày, đạt 200 kg/cm². Còn cường độ chịu nén tính toán của bê tông mác 200 chỉ là 90 kg/cm² (được lấy để tính toán thiết kế kết cấu bê tông theo trạng thái giới hạn thứ nhất).

- Ngày nay người ta có thể chế tạo bê tông có cường độ rất cao từ 1000–2000 kg/cm².

- Trong công trình xây dựng khi thi công đổ bê tông sàn, tầng nhà dân dụng người ta sử dụng bê tông tươi, bê tông thương phẩm mác #250 để thi công.

- Mác bê tông 250 là bê tông thương phẩm chất lượng cao có ứng suất nén phá hủy của mẫu bê tông kích thước tiêu chuẩn, được dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn, được nén ở tuổi 28 ngày, đạt 220 kg/cm². Còn cường độ chịu nén tính toán của bê tông mác 250 chỉ là 100 kg/cm².

- Để thi công bê tông tươi trên kết cấu cốt thép sàn tầng, ta cần tính toán đến yêu cầu của từng hạng mục bê tông, từng cốt liệu sản xuất bê tông. Bên cạnh đó cần xem xét và tính toán hợp lý các cấu kiện thép trong công trình.

- Các cốt liệu thép được đan với nhau tạo nên hệ thống lưới thép chắc chắn và có cường độ, độ dẻo và chất lượng cao. Trước khi thi công đổ sàn cần thực hiện các công việc:
+ Cần kiểm tra tường đã thi công, xem xét độ cao có đáp ứng được yêu cầu của thiết kế chưa.
+ Sau khi các chi tiết kĩ thuật đáp ứng được nhu cầu của công trình ( đúng theo thiết kế, yêu cầu kĩ thuật, ta cho ghép ván sàn, cốt pha tạo khuôn nâng bê tông tươi.
→ Việc tạo ván cốt pha nhằm mục đích tạo bề mặt, nâng đỡ bê tông tươi khi thi công không bị chảy xuống sàn, nền công trình.
+ Sau đó tiến hành đan cốt thép trên những vùng cần thi công đổ bê tông tươi, bê tông thương phẩm mác 250 lên bề mặt.
+ Sau khi hoàn thành các bước trên việc kiểm tra lưới thép nhằm phát hiện những sai số trong công trình xây dựng.
+ Sau khi đã kiểm tra kết cấu cốt thép có thể tiến hành thi công đổ bê tông trộn, bê tông thương phẩm
 ngay tại chỗ hoặc đổ bê tông tươi từ các trạm trộn lân cận.
→ Trong quá trình thi công bê tông cần chú ý độ an toàn, điều kiện thời tiết và phải thi công bê tông tươi nhanh chóng, tránh ngắt quãng trong khi thi công bê tông sàn tầng.

>>> Sau khi đổ bê tông hoàn thiện cho sàn nhà xưởng, tùy theo mục đích sử dụng mà chủ doanh nghiệp có thể thi công sơn epoxy cho sàn bê tông, hoặc có thể đánh bóng sàn bê tông... Việc đó nhằm bảo vệ sàn bê tông, tăng tính thẩm mỹ, tránh phát sinh bụi bẩn...

>>> Nếu bạn chưa biết sơn epoxy là gì, lợi ích ứng dụng của nó ra sao, xin mời bạn tìm hiểu thêm ở đây: Sơn epoxy là gì?

GỌI NGAY: TƯ VẤN TẬN TÌNH


(*) Xem thêm

Gọi ngay : 0906 309 569